Tranh phong thủy – những điều cần lưu ý

0
401

Việc xếp đặt tranh ảnh trong nhà rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến hạnh phúc, tài lộc của gia đình bạn. Vì thế khi mua một bức tranh, treo nó ở vị trí nào,… bạn nên tìm hiểu để biết rằng những ý tưởng của bạn có phù hợp và mang lại lợi ích cho gia đình không? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm về phong thủy treo tranh trong gia đình, chắc chắn nó sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn!

Hiện nay, có 2 dòng tranh phong thủy: Tranh phong thủy truyền thống và tranh phong thủy mang xu hướng hiện đại.

–  Dòng tranh phong thủy truyền thống có yếu tố, quy chuẩn của thời cổ, mang tính chất truyền thống. Ví dụ như: Tranh tứ bình, tùng cúc trúc mai hoặc tranh ngựa…

–  Dòng tranh phong thủy hiện đại phù hợp với nội thất và xu hướng hiện đại, ví dụ như: Đồng hồ tranh…

Tranh phong thủy phải mang lại hiệu ứng tâm lý tốt đẹp cho gia chủ.

Vị trí treo tranh

Đối với tranh ngũ hành, cần đặc biệt đến vị trí treo tranh.

Ví dụ: Với những bức tranh về ngựa nên đặt ở phía Nam. Với những bức tranh mang ngũ hành Kim hoặc thủy nên đặt ở phương Bắc (vì phương này thuộc hành Thủy). Ở hướng Nam (phương thuộc hành Hỏa) nên treo những bức tranh có ngũ hành thuộc Mộc, hoặc ngũ hành thuộc Hỏa, tranh treo những bức tranh có ngũ hành thuộc Thổ sẽ làm hao tổn danh tiếng. Tương tự, hướng Đông thuộc hành Mộc, nên treo những bức tranh có thuộc ngũ hành Thủy/Hỏa. Hướng Tây thuộc hành Kim, treo những bức tranh có ngũ hành thuộc Thổ hoặc Thủy.

tranh đồng hồ
Với những bức tranh về ngựa nên đặt ở phía Nam

Cách treo tranh hợp phong thủy

Tranh phong thủy phân ra làm 2 dòng: Thứ nhất là phân theo ngũ hành của tranh như: Kim (Tranh hổ trắng, tranh có ánh sáng chói chang), Mộc (Chủ yếu là tranh thư pháp, cây cối), Thủy (Tranh cá, thác nước, biển), Hỏa (Chủ yếu tranh về ngựa), Thổ (Tranh vẽ phật). Thứ hai phân theo nội dung.

Mỗi 1 không gian thì sẽ có những loại tranh tương ứng. Ví dụ như phòng khách nên treo tranh Mã đáo thành công, Thuyền doanh nhân và tranh thư pháp các chữ như: Phúc, Lộc, Thọ. Với phòng thờ thì nên treo tranh thư pháp với chữ Tâm. Trong phòng ngủ có thể treo tranh hoa mẫu đơn thể hiện phú quý và tình cảm vợ chồng. Phòng bếp nên chơi các bức tranh đồng cỏ và tranh hoa quả (không nên chơi tranh cá trong phòng bếp).

Theo phong thủy thì không nên treo những bức tranh sau đây ở trong ngôi nhà.

–  Không nên treo những bức tranh có hình những con thú hung dữ để tạo cảm giác an tâm và bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

–  Không nên treo quá nhiều tranh trừu tượng trong nhà vì nó sẽ khiến cho tinh thần của mọi người bị mệt mỏi do phải tưởng tượng quá nhiều dẫn đến tâm lý không ổn định và thần kinh dễ nhạy cảm.

–  Không nên treo những bức tranh có phong cảnh của một ngày tàn (mặt trời sắp lăn, đêm tàn…) vì nó sẽ làm cho tinh thần của con người trở nên trầm cảm, ảo não.

–  Không treo ảnh chân dung của những người đã quá cố vì nó gợi cho bạn nhớ đến những chuyện không vui đã qua, từ đó gây áp lực lớn cho bạn.

–  Không nên treo những bức tranh bạo lực vì nó có ảnh hưởng không tốt đến vận may của gia đình.

–  Không nên treo những bức tranh có pha quá nhiều gam màu đỏ vì nó dễ làm cho mọi người có cảm giác bị kích động, tâm lý bất thường.

tranh đồng hồ, đồng hồ tranh
Không nên treo những bức tranh hình thú dữ trong nhà

Treo tranh cần phải có sự cân nhắc lý lưỡng về hình các bức tranh. Những bức tranh hình các danh nhân, các nhân vật nổi tiếng, những ngôi sao điện ảnh, đội bóng yêu thích, những cầu thủ hâm mộ, các bức ảnh nghệ thuật cũng như cảnh sông nước sẽ đem lại cho căn nhà bạn một sức sống tràn trề và niềm hi vọng lớn về tương lai.

Ý nghĩa một số loại tranh

Tranh thuyền buồm

Tranh thuyền buồm biểu tượng cho công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió. Đây là hình ảnh mà giới doanh nhân Trung Quốc ưa chuộng, chỉ sau hình ảnh rồng. Để việc kinh doanh thuận lợi hơn, bạn nên đặt thuyền buồm hoặc 1 bức tranh thuyền buồm trên bàn làm việc, gần cửa ra vào sao cho thuyền di chuyển vào trong văn phòng. Và bạn cũng có thể áp dụng như vậy cho ngôi nhà.

tranh dong ho
Tranh vẽ thuyền buồm biểu tượng cho công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió

Tranh vẽ ngựa

Ngựa thể hiện sức mạnh, sự kiên nhẫn, bền bỉ. Nó cũng mang lại tài lộc, sự phát đạt trong kinh doanh và thăng tiến tiền tài.

tranh dong ho
Ngựa thể hiện sức mạnh, sự kiên nhẫn, bền bỉ

Tranh cửu ngư đồ (tranh vẽ 9 con cá chép)

Để cầu chúc dư giả lâu dài. Bên cạnh đó, tranh cá chép cũng là 1 loại tranh thể hiện sự kiên trì, bền chí, linh thiêng cao quý. Cá chép là biểu tượng của sự tăng tiến, công danh. Nếu cá chép kết hợp với hoa sen có ý nghĩa quan trọng biểu tượng cho sự dư giả liên tục.

tranh dong ho cuu ngu do
Nếu cá chép kết hợp với hoa sen có ý nghĩa quan trọng biểu tượng cho sự dư giả liên tục

Tranh chữ

Ngay này, mọi người thường treo tranh chữ cầu may mắn. Có rất nhiều loại chữ như: Phúc, Lộc, thọ sẽ được treo ở những nơi trang trọng. Đặc biệt chữ Phúc sẽ được treo ở phía bên trong cửa ra vào với ngụ ý phúc rơi vào đầu, hạnh phúc sẽ đến với gia đình.

Xem thêm: “Chọn tranh theo tuổi hợp phong thủy”

ST

Bình luận

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here